Thúc đẩy tăng năng suất của châu Á cần một cú hích từ số hóa

Thông tin trên là chủ đề chính trong trong báo cáo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ở châu Á để thúc đẩy năng suất” vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố sáng 10/1 tại Hà Nội.

Báo cáo của IMF năm nay đưa ra con số rất ấn tượng: Từ 40% cách đây hai thập kỷ, châu Á đã vươn lên nắm giữ 60% bằng sáng chế về công nghệ số và máy tính trong giai đoạn trước đại dịch. Thế nhưng sự hiệu quả và năng suất của đổi mới sáng tạo lại thấp.

Các chuyên gia khuyến cáo, chất lượng của đổi mới sáng tạo là mấu chốt. Khoảng cách số hoá ở châu Á đang kìm hãm sự gia tăng năng suất. Các nước đang phát triển, mới nổi châu Á phụ thuộc vào công nghệ, bằng chứng là tỷ lệ nhập khẩu lượng lớn hàng hoá về công nghệ cao hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Thúc đẩy tăng năng suất của châu Á cần một cú hích từ số hóa - Ảnh 1.

Khả năng chuyển hoá công nghệ vào sản xuất cũng thấp. Tốc độ lan toả công nghệ giữa các doanh nghiệp chậm. Đổi mới sáng tạo chỉ tập trung ở nhóm nhỏ các doanh nghiệp lớn. Do vậy tụt hậu ở phía sau chính là các doanh nghiệp nhỏ và đi sau.

IMF khuyến cáo các chính sách liên quan đến bảo hộ sở hữu trí tuệ là cần thiết nhưng không nên tạo ra khoảng cách giữa các doanh nghiệp, các quốc gia. Các quốc gia đang phát triển và mới nổi cần giải bài toán về khan hiếm nhân lực công nghệ số, khả năng tiếp cận hạ tầng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *