Ngược xuôi tìm mặt bằng bán hàng Tết

Ngược xuôi tìm mặt bằng bán hàng Tết
Ngược xuôi tìm mặt bằng bán hàng Tết
Rất khó để tìm mặt bằng kinh doanh các loại cây cảnh Tết. Ảnh: Anh Huy.

Anh Nguyễn Tuấn Hải, một lái buôn chuyên bán đào Tết (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, những ngày giáp Tết Nguyên Đán rất khó để tìm ra các mặt bằng cho thuê có vị trí đẹp, thuận lợi.

Hầu hết các lái buôn phải đặt cọc từ rất sớm, khoảng cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 âm lịch may ra mới có mặt bằng bán hàng ưng ý. Thậm chí, có những khu vực phải có mối quan hệ mới “xí phần” thuê được.

Anh Hải chia sẻ, dù đã 8 năm theo nghề bán đào tết nhưng chưa một lần anh thuê được mặt bằng tại những con đường như Lạc Long Quân, Âu Cơ, An Dương Vương, Võ Chí Công (Hà Nội)…

Bởi đây là những con đường được nhiều người dân Thủ đô tìm về để mua sắm đồ tết, cây cảnh chơi tết vì vậy mà lái buôn cũng cạnh tranh rất khốc liệt, nhiều khi có tiền cũng chưa chắc thuê được.

Để thuê được mặt bằng đẹp phải đặt cọc từ sớm. Ảnh Nguyên Anh.
Để thuê được mặt bằng đẹp phải đặt cọc từ sớm. Ảnh Nguyên Anh.

“Nhiều người nói bán hàng là nhờ duyên nhưng vị trí bán mà không đẹp thì duyên có lớn cũng khó tiếp cận được khách hàng. Do đó mà những lái buôn như tôi luôn muốn tìm kiếm những mặt bằng bán hàng thuận lợi.

Thậm chí, chúng tôi sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn một chút để sở hữu mặt bằng đẹp. Song, nhiều khi có tiền thôi cũng chưa đủ”, anh Hải nói.  

Cũng khó khăn trong việc tìm mặt bằng cho thuê để bán bưởi cảnh ngày Tết, anh Hồ Tùng Lâm (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã nghĩ ra giải pháp là rủ nhiều lái thương khác cùng chung tiền để thuê một mặt bằng rộng hẳn rồi chia nhau sử dụng.   

Theo anh Lâm, mặt bằng anh thuê rộng 170m2 đủ để 4 thương lái chia nhau bán hàng. Đây là cách vừa tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng, vừa giúp mình chủ động được diện tích thuê nếu sản phẩm nhập về nhiều hơn hay ít hơn dự kiến.

Đặc biệt, với mặt hàng là bưởi cảnh, diện tích để bày bán cũng tốn hơn những mặt hàng khác nên đòi hỏi phải thuê được những mặt bằng đủ lớn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá mặt bằng cho thuê bán hàng trong dịp Tết năm nay cũng có sự điều chỉnh cao hơn so với cuối năm 2021.

Phổ biến giá thuê các ô có chiều rộng mặt đường khoảng 5m là 4 – 6 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi mét mặt đường có giá thuê khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Khách hàng có thể bày bán hàng hóa của mình trong vòng 1 tháng.

 
Nhu cầu thuê mặt bằng ngày càng tăng cao chính vì thế để có được một vị trí thuận lợi, thu hút nhiều khách là điều không phải đơn giản. Ảnh Nguyên Anh.

Những vị trí đắc địa như ngã tư thường được cho thuê với giá cao hơn. Đơn cử như ngã tư Trần Thái Tông – Tôn Thất Thuyết, giá thuê mặt bằng hiện tại đang ở mức 2 – 3 triệu đồng/m2. Hay tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn – Lạc Long Quân, gần vườn hoa Lạc Long Quân thuê 10m mặt đường, giá thuê có thể lên tới 20 triệu đồng.

Trong khi người kinh doanh khó tìm mặt bằng bán hàng Tết ở các quận nội thành thì ở các huyện vùng ven như Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức, Sơn Tây… lại khá dồi dào, giá cho thuê cũng “mềm” và diện tích cũng đủ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *