Lạm phát Phillippines cao nhất 14 năm, giá hành đắt hơn thịt bò

Theo các chuyên gia, giá mặt hàng nguyên liệu nấu ăn đang góp phần đẩy lạm phát tại Phillippines lên mức cao nhất trong 14 năm.

Hành tây là một phần quan trọng trong ẩm thực Philippines cùng với tỏi. Giá cả tăng đột biến đã ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng trong những ngày cuối năm.

Theo hãng tin Bloomberg, Philippines tiêu thụ khoảng 17.000 tấn hành mỗi tháng. Hầu hết các loại hành đã tăng giá cao gấp 7 lần so với tháng 6/2022, hiện được bán với giá dao động từ 500 – 700 Peso/kg (gần 280.000 đồng). Mức giá này cao gấp 3 lần giá thịt gà và cao hơn 25% so với thịt bò.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp Phillippines, sản lượng địa phương giảm khiến giá hành tây tăng cao và giá có thể sẽ còn tăng nữa trong kỳ nghỉ lễ.

Lạm phát Phillippines cao nhất 14 năm, giá hành đắt hơn thịt bò - Ảnh 1.

Người dân chọn mua hành tại một khu chợ ở Philippines. (Ảnh: philstar)

“Chúng tôi không thể ngồi yên vì một trong những yếu tố thúc đẩy lạm phát là giá hành. Việc nhập khẩu hành tây là giải pháp tạm thời và sẽ kéo giá hành trong nước xuống”, ông Rex Estoperez, trợ lý Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, cho biết.

Giá tiêu dùng trong nước tháng 12/2022 tăng 8,1%, mức cao nhất trong 14 năm qua, tăng từ 8% của tháng trước. Dự kiến sản lượng hành trong nước sẽ đạt đỉnh từ tháng 3 đến tháng 5, khi đó giá hành sẽ hạ nhiệt.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Philippines đang đề xuất nhập khẩu 22.000 tấn hành để tăng nguồn cung trong nước do giá nguyên liệu tăng cao.

Philippines giảm thuế để chống lạm phátPhilippines giảm thuế để chống lạm phát

VTV.vn – Lạm phát tăng vọt khiến Ngân hàng trung ương Philippines phải tăng lãi suất 7 lần trong năm và cảnh báo thắt chặt hơn chính sách tiền tệ trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *