Bên trong chung cư xập xệ vừa nhận tối hậu thư di dời ở TPHCM

 
Chung cư 440 (quận 5) có 2 mặt tiền là đường Trần Hưng Đạo và đường Châu Văn Liêm rộng hơn 240 m2, quy mô gồm trệt, lửng, 2 lầu và sân thượng, mái bê tông cốt thép, mái tôn. Cơ quan chức năng xác định, chung cư này thuộc cấp D, tức khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.
 
 Theo phương án tạm cư của UBND quận 5, các hộ dân chuyển đến lô A chung cư An Phú (đường Hậu Giang, phường 11, quận 6) mới được xây dựng. Chính quyền địa phương hỗ trợ các chi phí di chuyển, miễn phí tạm cư và 2 năm phí quản lý, được đảm bảo quyền lợi tại chung cư cũ.
 
Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa đồng ý di dời vì còn vướng mắc trong thủ tục đền bù, trong khi tại chung cư này đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng. Hiện có 20 hộ dân đang sinh sống tại đây nằm trong diện cần di dời.
 
 Mới đây, UBND quận 5 đã có quyết định yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung này trước ngày 10.3.2023. Sau ngày này trong trường hợp các hộ dân không di dời, chính quyền địa phương áp dụng biện pháp hành chính nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
 
 Về kế hoạch, phương án hỗ trợ di dời, nếu người dân đồng ý di dời trong khoảng thời gian đến hết ngày 15.2, mỗi hộ dân nhận 50 triệu đồng (bao gồm 10 triệu từ ngân sách theo quy định và 40 triệu từ nguồn vận động xã hội hóa). Trường hợp di dời từ 16.2 – 28.2, mỗi hộ dân được nhận 30 triệu đồng, còn sau ngày 28.2 sẽ không được hỗ trợ. Trong hình là lối cầu thang độc đạo duy nhất của ngôi nhà.
 
  Bà Bùi Thị Lời, sống tại căn hộ ở lầu 2 cho biết, cuộc sống trong căn nhà rất vất vả, khó khăn. Căn nhà thường xuyên bị dột nước vào những ngày mưa nhưng để di dời về chỗ ở mới bà còn lo lắng. “Tôi cũng muốn đi khỏi đây lắm nhưng việc đền bù chưa được rõ ràng, cụ thể. Đến chỗ ở mới chỉ được ở miễn phí 2 năm, rồi sau đó thì ra sao”, bà Lời băn khoăn.
Trong khi đó, bà Chân sống tại lầu 2 của căn nhà cho biết bà đã đồng ý phương án di dời. Theo bà Chân căn phòng rộng 16m2 cho 4 người ở hiện tại rất chật chội. “Ở đây chật chội, mưa thì dột, nắng thì oi bức
Trong khi đó, sau buổi tiếp xúc, vận động các hộ dân đang sinh sống tại chung cư dời về nơi ở mới do UBND quận 5 tổ chức vào ngày 7.1, bà Chân sống tại lầu 2 của tòa nhà cho biết, bà và các thành viên trong gia đình đã đồng ý phương án di dời. Theo bà Chân căn phòng rộng 16m2 cho 4 người ở hiện tại rất chật chội. “Ở đây mưa thì dột, nắng thì oi bức. Làm việc gì cũng bất tiện. Hi vọng nhà nước sẽ tính toán việc đền bù hợp lý để người dân không bị thiệt, có thể an hưởng tuổi già”, bà Chân chia sẻ.
 
 
 Vết bong tróc, nứt toác tại nhiều vị trí từ hành lang, cầu thang, đến trần nhà,… trong chung cư.
 
 
 Hệ thống điện cũ kỹ, lắp đặt thô sơ, không còn đảm bảo an toàn.
 
Theo kết luận kiểm định chất lượng công trình, chung cư số 440 đường Trần Hưng Đạo có mức độ nguy hiểm là nhà cấp D. Sau khi phá dỡ có diện tích đất phù hợp quy hoạch là 170 m2, nên không đủ để xây dựng lại chung cư mới.
 
  Trước đó, tháng 6.2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu UBND quận 5 phối hợp với các đơn vị di dời, tháo dỡ khẩn cấp chung cư để đảm bảo an toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *