Xuất khẩu nông sản đón cơ hội vàng khi Trung Quốc mở cửa

Xuất khẩu nông sản đón cơ hội vàng khi Trung Quốc mở cửa - Ảnh 1.

Trung Quốc đã dần dỡ bỏ nhiều quy định kiểm dịch với hàng hóa. Trong đó đáng chú ý nhất là không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 trên hàng hóa nhập khẩu. Đây được xem cơ hội vàng để nông sản Việt Nam thuận lợi hơn vào thị trường tỷ dân này.

Trước ngày 8/1/2023, ngoài việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng, các nhà máy còn phải khử trùng kỹ lưỡng từng lô hàng. Điều này vừa mất thời gian và làm gia tăng chi phí. Do đó, các nhà máy rất phấn khởi khi Trung Quốc dỡ bỏ quy định này.

Việc Trung Quốc dỡ bỏ quy định test COVID-19, tạo điều kiện thông quan thuận lợi, chính là cơ hội vàng để hàng hóa nước ta dễ dàng đi vào thị trường này. Ngay trong những ngày đầu năm mới, nhiều đơn hàng xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc đã được triển khai.

Xuất khẩu nông sản đón cơ hội vàng khi Trung Quốc mở cửa - Ảnh 1.

Với động thái mở cửa tích cực của Trung Quốc, nhiều khả năng, xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường tỷ dân sẽ bùng nổ trong năm 2023. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

“Thiết kế những chương trình hành động cụ thể từ khâu đầu đến khâu cuối, đồng thời sẽ thiết lập một không gian quảng bá sản phẩm nông sản Việt Nam tại Sơn Đông, Trung Quốc”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản, cho biết.

Trung Quốc có khoảng 1,4 tỷ dân, mỗi năm nhập khẩu gần 10 tỷ USD nông sản từ Việt Nam. Với khoảng cách địa lý gần, người tiêu dùng rất quen thuộc với hàng hóa nước ta. Đặc biệt, với động thái mở cửa tích cực nói trên, nhiều khả năng, xuất khẩu nông sản Việt vào thị trường tỷ dân này sẽ bùng nổ trong năm 2023.

Trung Quốc mở cửa tác động ra sao đến kinh tế toàn cầu?Trung Quốc mở cửa tác động ra sao đến kinh tế toàn cầu?

VTV.vn – Sau gần 3 năm đóng cửa phòng dịch COVID-19, Trung Quốc đã chính thức mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 8/1. Đây là một tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *