Xu hướng cắt giảm nhân sự để tiết kiệm phí thuê văn phòng ở Mỹ

Salesforce sẽ sa thải khoảng 8.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Ảnh: Jim Wilson/The New York Times

Công ty phần mềm Salesforce hiện có kế hoạch cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp công nghệ đang bị chậm lại. Giám đốc điều hành của Salesforce cho biết: “Chúng tôi đã thuê quá nhiều người”. Ngoài ra, việc cắt giảm nhân sự còn để tiết kiệm chi phí thuê sàn văn phòng do lo ngại suy thoái kinh tế.

Marc Benioff, đồng giám đốc điều hành của công ty, đã thông báo về việc này: “Môi trường vẫn còn nhiều thách thức và khách hàng của chúng tôi đang tiếp cận thận trọng hơn đối với các quyết định mua hàng”.

Doanh thu của Salesforce, giống như của nhiều công ty công nghệ khác, từng bùng nổ trong thời kì đại dịch khi nhiều người trên khắp thế giới làm việc tại nhà và phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ để cộng tác với đồng nghiệp từ xa. Trong bức thư của mình, ông Benioff cho rằng công ty đã tuyển dụng “quá tích cực” trong thời gian COVID-19.

Tính đến tháng 10.2022, số nhân sự được Salesforce tuyển dụng là khoảng 80.000 người, tăng gần gấp đôi so với 3 năm trước đó.

Salesforce sẽ sa thải khoảng 8.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Ảnh: Jim Wilson/The New York Times
Salesforce sẽ sa thải khoảng 8.000 nhân viên để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Ảnh: Jim Wilson/The New York Times

“Việc đã thuê quá nhiều người dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế mà chúng tôi đang phải đối mặt, và tôi chịu trách nhiệm về điều đó” – đồng CEO Benioff nói.

Hàng động sa thải nhân sự khiến cho sự chậm lại của ngành công nghệ ở Mỹ trở nên rõ ràng hơn. Trong những tháng gần đây, những gã khổng lồ công nghệ như Amazon đã giảm tốc độ tuyển dụng và cắt giảm việc làm.

Nhiều công ty lớn nhất trong ngành đã báo cáo kết quả tài chính cho thấy họ đang cảm nhận được tác động của lạm phát và lãi suất tăng cao.

Đặc biệt, các công ty truyền thông xã hội đã phải vật lộn với sự sụt giảm trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

Meta, chủ sở hữu mạng xã hội Facebook và Instagram, đã cắt giảm 13% nhân viên của mình vào tháng 11.2022 và cho biết số lượng nhân viên của họ sẽ “gần như bằng phẳng” cho đến cuối năm nay.

Snap, công ty mẹ của Snapchat, đã sa thải 20% nhân viên vào tháng 8.2022 với lí do về các điều kiện kinh tế vĩ mô “đầy thách thức”.

Elon Musk, người đã mua Twitter với giá 44 tỉ USD vào tháng 10.2022, đã cắt giảm hơn một nửa lực lượng lao động của công ty.

Vào tháng 11.2022, Bret Taylor, đồng giám đốc điều hành của Salesforce, thông báo rằng ông sẽ từ chức và rời khỏi công ty vào cuối tháng này. Đến tháng 12.2022, Stewart Butterfield, giám đốc điều hành của Slack (một nền tảng giao tiếp tại nơi làm việc thuộc sở hữu của Salesforce) cũng cho biết sẽ rời ghế. Salesforce đã mua Slack với giá 27,7 tỉ USD vào năm 2020.

Được biết, Salesforce sở hữu trụ sở là tòa nhà cao nhất thành phố San Francisco.

Công ty ước tính rằng những thay đổi này sẽ tiêu tốn tới 2,1 tỉ USD. Ông Benioff cho biết Salesforce sẽ hỗ trợ cho nhân viên ở Mỹ bị sa thải tối thiểu là 5 tháng lương, cũng như bảo hiểm y tế và các nguồn hỗ trợ nghề nghiệp. Hầu hết các khoản cắt giảm sẽ được thực hiện “trong vài tuần tới”.

Ở một diễn biến khác, cổ phiếu của Salesforce đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 4.1 vừa qua. Trước đó trong năm 2022, giá cổ phiếu của công ty đã giảm gần 50%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *