Đức: EU có thể đã tránh được khủng hoảng năng lượng

Cách đây vài tháng, khi chớm bước vào mùa đông, một số chuyên gia dự đoán rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu hụt năng lượng khi thời tiết lạnh dần và nguồn cung khí đốt từ Nga bị ảnh hưởng. Tuy nhiên mới đây, có những dấu hiệu cho thấy, EU có thể đã vượt qua được giai đoạn cam go nhất.

Mới đây, tờ Financial Times đã đăng tải bài viết tựa đề “Nền kinh tế Đức trụ vững trước thử thách năng lượng”. Nguyên nhân lớn đến từ việc thời tiết mùa đông này có phần ấm áp dễ chịu hơn so với dự kiến và người dân cũng như doanh nghiệp của nền kinh tế đầu tàu EU đã có những biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Đây là một tín hiệu được các hộ gia đình, doanh nghiệp và giới chức EU rất chờ đón.

Trong chuyến công du đến Na Uy, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng, EU đã vượt qua thời kỳ nhiều rủi ro nhất.

Đức: EU có thể đã tránh được khủng hoảng năng lượng - Ảnh 1.

Các cơ quan khí tượng học cho biết, nhiệt độ ấm kỷ lục trong mùa đông này sẽ giúp duy trì dự trữ khí đốt ở mức cao. (Ảnh minh họa – Ảnh: AP)

“Viễn cảnh tồi tệ nhất được vẽ ra hồi mùa hè cuối cùng đã không xảy ra. Rủi ro suy thoái trong nền kinh tế Đức và nền công nghiệp của châu Âu cũng đã bị đẩy lùi. Sắp vào giữa tháng 1, các bể chứa vẫn đầy tới 90% và giá cả năng lượng cũng đã hạ nhiệt”, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nhận định.

Theo số liệu của tờ Financial Times, mặc dù nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm sản lượng, nhất là những lĩnh vực sử dụng năng lượng nhiều, nhưng tổng sản lượng công nghiệp của Đức chỉ sụt giảm 1% kể từ đầu năm 2022.

Còn tại Pháp, tuần trước, người đứng đầu cơ quan giám sát năng lượng CRE, ông Emmanuelle Wargon, cho biết không có rủi ro đối với nguồn cung cấp điện cho đến ít nhất là giữa tháng 1 vì các hộ gia đình và doanh nghiệp Pháp đã tuân thủ lời kêu gọi cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Những dấu hiệu này khiến các nhà đầu tư cổ phiếu củng cố tâm lý lạc quan tại thị trường châu Âu. Chỉ số Stoxx 600 theo dõi các cổ phiếu toàn châu Âu đã tăng 3 phiên liên tiếp và hiện tăng 3% kể từ đầu năm. DAX (Đức) cũng tăng 1,8%. CAC 40 (Pháp) lên 1,9%. Chỉ số FTSE 100 tăng 0,4%.

Nhiều tờ báo nhận định, tình hình châu Âu có thể không tệ như lo ngại, nhờ tín hiệu cho thấy lạm phát, gián đoạn cung ứng và giá khí đốt tự nhiên hạ nhiệt.

“Nếu chúng ta vượt qua được mùa Đông này mà các bể chứa khí đốt vẫn đầy ắp, đó sẽ là tín hiệu cho thị trường giá năng lượng trong năm nay”, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nhấn mạnh.

Các cơ quan khí tượng học cho biết, nhiệt độ ấm kỷ lục trong mùa đông này sẽ giúp duy trì dự trữ khí đốt ở mức cao. Hôm 1/1, ít nhất 8 nước châu Âu ghi nhận ngày tháng 1 ấm nhất từ trước đến nay.

Ngành thép châu Âu lao đao vì khủng hoảng năng lượngNgành thép châu Âu lao đao vì khủng hoảng năng lượng

VTV.vn – Trên thị trường thép châu Âu, việc giá khí đốt tăng đang có tác động trực tiếp tới hoạt động của các nhà máy thép ở đây cũng như sản lượng thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *