Tổng thống Biden lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2023

Kinh tế Mỹ và Eurozone dự báo khả quan

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định nền kinh tế nước này đang chứng kiến “những điểm rất sáng” sau một vài năm khó khăn đồng thời nhấn mạnh kinh tế Mỹ hướng tới “trạng thái bình ổn mới”, một thuật ngữ mới về tăng trưởng chậm lại nhưng ổn định.

Mặc dù các nhà đầu tư và nhiều chuyên gia kinh tế cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp gần đây cảnh báo về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2023, nhưng chính quyền của Tổng thống Biden vẫn đánh giá điều này khó có thể xảy ra, một phần nhờ kế hoạch chi tiêu liên bang.

Phát biểu với các thành viên Nội các Mỹ, ông Biden cho rằng các khoản đầu tư công và tư trị giá 3.500 tỷ USD dành cho sản xuất và công nghệ trong thập kỷ tới sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và củng cố triển vọng đối với các công ty và người lao động Mỹ.

Tổng thống Biden nêu rõ đây không phải là vấn đề đạt được một điểm cân bằng mà là một trạng thái bình ổn mới về tổng thể.

Ông Biden cũng lưu ý rằng Mỹ là nước duy nhất trên thế giới vượt qua khủng hoảng với kết quả tốt hơn cả trước khi lâm vào khủng hoảng và viện dẫn những số liệu mới đây cho thấy lạm phát hạ nhiệt, tăng trưởng kinh tế vững chắc và thị trường lao động kiên cố.

Tuy nhiên, theo ông Biden, vẫn cần phải triển khai các kế hoạch chi tiêu liên bang lên tới hàng trăm tỷ USD có được trong 3 luật chủ chốt được thông qua năm 2022.

Theo mô hình dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh Atlanta, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,8% trong quý IV/2022 trong khi chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,1% trong tháng 11/2022.

Không chỉ mình ông Biden lạc quan về nền kinh tế Mỹ, ngày 1/1 vừa qua, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng Mỹ có thể tránh được kịch bản suy thoái toàn diện có thể kéo theo tác động tới 1/3 các nền kinh tế trên thế giới.

James Bullard, Chủ tịch FED, chi nhánh St.Louis, ngày 5/1, nhận định nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái đã giảm trong vài tuần gần đây. Nếu tránh được suy thoái, kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng nhẹ, như ước tính của FED là 0,5% trong năm 2023.

Tổng thống Biden cũng đánh giá cao các kế hoạch của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, cho phép thi hành luật chống độc quyền, cấm các công ty yêu cầu người lao động phải ký kết những hợp đồng thiếu công bằng và phải trả phí đào tạo để ngăn người lao động đi tìm cơ hội việc làm tốt hơn.

Kinh tế Mỹ và Eurozone dự báo khả quanKinh tế Mỹ và Eurozone dự báo khả quan

VTV.vn – Nền kinh tế Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái, trong khi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng được cho là sẽ tăng trưởng khả quan hơn các dự báo trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *