Sự phục hồi của giá vàng có thể sớm kết thúc

Sự phục hồi của giá vàng có thể sớm kết thúc - Ảnh 1.

Dù diễn biến này đi ngược với mức tăng của giá vàng thế giới khi lạm phát của Mỹ hạ nhiệt, song giới phân tích nhận định, dự đoán đợt phục hồi của giá vàng sẽ nhanh chóng kết thúc.

Chốt phiên cuối tuần 24/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,15 – 66,97 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66 – 66,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong tuần, giá vàng duy trì giao dịch quanh mốc 67 triệu đồng/lượng vào sáng đầu tuần 19/12. Sau đó, liên tục những pha dao động tăng – giảm đan xen từ sáng 20/12 đến cuối tuần.

Biến động này khiến giá vàng trong nước giảm nhẹ, ở mức 50 nghìn đồng/lượng, tương đương 0,07% về giá trị, trong khi đó so với mức giá cuối tuần trước, giá vàng thế giới tăng với mức 0,2%.

Sự phục hồi của giá vàng có thể sớm kết thúc - Ảnh 1.

Nhận định về diễn biến này, Nhà kinh tế trưởng về Thị trường hàng hóa Caroline Bain của Công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics (Anh) cho biết, sự phục hồi của giá vàng lúc này là khá bất ngờ. Vì vàng thường được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát.

Bà chỉ ra rằng, giá vàng tăng có thể phản ánh nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ và lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Dù vậy, Capital Economics dự đoán đợt phục hồi của giá vàng sẽ nhanh chóng kết thúc và giá kim loại quý sẽ giảm trở lại vào đầu năm 2023 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất.

Trong phần lớn thời gian của năm 2022, việc Fed tăng mạnh lãi suất cùng với đồng USD lên giá đã gây sức ép lên giá vàng. Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên, song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *