3 giải pháp cứu khu biệt thự triệu đô bên vịnh Cửa Lục bị nước biển đe dọa

3 giải pháp cứu khu biệt thự triệu đô bên vịnh Cửa Lục bị nước biển đe dọa
3 giải pháp cứu khu biệt thự triệu đô bên vịnh Cửa Lục bị nước biển đe dọa
Nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước biển dù trời không mưa. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo những người dân ở khu đô thị này, trước đây, nước biển chỉ tràn vào một số tuyến phố một vài lần/năm, nhưng ở mức thấp và vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên, những năm gần đây, tần suất ngập và mực nước cũng tăng. Không chỉ nhiều tuyến đường ngập sâu, khiến các loại phương tiện không thể lưu thông được, mà nước mặn còn tràn vào nhiều nhà, gây hư hại tài sản…

Nhiều khu nhà biệt thự bị ngập trong nước biển, khiến người dân phải đợi nước rút mới đi xe về nhà được. Ảnh: Nguyễn Hùng
Nhiều khu nhà biệt thự bị ngập trong nước biển, khiến người dân phải đợi nước rút mới đi xe về nhà được. Ảnh: Nguyễn Hùng

Vấn đề này đã được các cử tri TP.Hạ Long kiến nghị ở nhiều cuộc họp, từ tổ dân, khu phố đến thành phố và cấp tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Khu đô thị Vựng Đâng do Công ty CP Xây dựng công trình 507 làm chủ đầu tư, được hình thành trên bãi bồi sú vẹt, bùn nhão, cát, điều kiện địa chất tương đối yếu và phức tạp. Năm 2002, khu dân cư được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đã được bàn giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp đưa vào sử dụng từ năm 2005. Đến nay, mật độ lấp đầy khu đô thị đạt khoảng 80% diện tích đã được quy hoạch. Thời gian đầu, mặt bằng khu đô thị ở độ cao cốt nền bằng nhau. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, toàn bộ dự án đã lún 0,2-1m. Vì thế, khi thủy triều lớn, nước biển xâm lấn vào lòng đường theo hệ thống nước thoát mưa của dự án, gây ra tình trạng ngập cục bộ. Khu vực bị ngập úng tập trung chủ yếu tại khu 5, khu 6, phường Yết Kiêu và tổ 18, khu 7, phường Cao Xanh.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhã – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hạ Long, Công ty CP Xây dựng 507 đã nhiều lần trực tiếp khảo sát tại hiện trường để cùng đưa ra các giải pháp khắc phục. Chủ đầu tư đã trình 3 phương án và hiện thành phố cùng các đơn vị liên quan đang nghiên cứu.

Phương án l: Hoàn trả lại cốt nền đường theo Quy hoạch đã được phê duyệt (cao độ san nền thấp nhất khu dân cư là +3,15m). Cốt nền này đã được chủ đầu tư thực hiện ngay từ đầu, nhưng do lún sụt nên hiện cao độ rnặt đường thấp nhất là +1,96m, cao độ vỉa hè thấp nhất khoảng +2,2m. Hiện, cơ bản các hộ dân đã đầu tư xây dựng nhà ở, với cao độ nền nhà cao hơn vỉa hè khoảng từ 0,2m đến 0,45m. Do vậy, nếu hoàn thiện lại cao độ của dự án theo quy hoạch thì mặt đường sẽ cao hơn nhà dân.

Phương án 2: Để nguyên hạ tầng khu vực và sử dụng bơm nước công suất lớn đê cưỡng bức khi khu vực có hiện tượng khu vực bị ngập úng do triều cường và mưa lớn.

Phương án 3: Sửa chữa, bù lún nền đường, vỉa hè tại các vị trí bị lún cục bộ đến cao độ lớn hơn cao độ đỉnh triều lớn nhất tại khu vực Hòn Gai trong 3 năm gần đây 0,2m (tương đương cao độ +2.5m hệ tọa độ lục địa) đảm bảo vuốt nối êm thuận cho hệ thống giao thông.

Trên cơ sở 3 phương án này, Công ty CP Xây dựng 507 tổ chức lấy ý kiến đồng thuận, thống nhất của nhân dân để lựa chọn 1 phương án để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét chấp thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *