Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng tại một mã ngân hàng

Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 2.800 tỷ đồng tại một mã ngân hàng

Phiên giao dịch 22/12 tiếp tục chứng kiến giao dịch sôi động của khối ngoại tại cổ phiếu EIB. Theo đó, nhóm này đã bán ra hơn 102,06 triệu đơn vị trong khi mua vào 402.000 đơn vị. Tựu chung, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 101,7 triệu cổ phiếu EIB, giá trị hơn 2.846 tỷ đồng.

Với gần 101,7 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng gần 8,27% cổ phần lưu hành của ngân hàng, đây là phiên bán ròng mạnh nhất của khối ngoại tại EIB trong nhiều năm qua (xét về khối lượng).

Mặt khác, phiên hôm nay cũng ghi nhận hoạt động thỏa thuận lớn tại cổ phiếu EIB với khối lượng giao dịch hơn 123,5 triệu đơn vị, trong khi chỉ có gần 4,7 triệu cổ phiếu được sang tay theo phương thức khớp lệnh. Do đó, phần lớn hoặc toàn bộ số cổ phiếu EIB được khối ngoại bán ra theo phương thức thỏa thuận.

Hoạt động bán ròng của khối ngoại tại Eximbank diễn ra sau phiên mua ròng hơn 43,5 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 1.254 tỷ đồng vào ngày hôm qua (21/12).

Trước đó, EIB cũng ghi nhận phiên bán ròng mạnh của khối ngoại trong phiên 28/10 với khối lượng 74,4 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 2.933 tỷ đồng.

Hiện, Eximbank chỉ có duy nhất một cổ đông lớn nước ngoài là SMBC và tổ chức này cũng đang có những động thái cho thấy khả năng thoái vốn. Theo đó, ngày 18/3/2022, định chế tài chính đến từ Nhật Bản đã chính thức có văn bản thông báo về việc chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với Eximbank.

Eximbank và SMBC đã tham gia vào liên minh chiến lược từ năm 2007, và sau đó SMBC đã mua lại 15% vốn cổ phần của ngân hàng. Cả hai đã tham gia hợp tác trong nhiều hoạt động tại Việt Nam. “Tuy nhiên, những thay đổi quan trọng trong môi trường kinh doanh đã dẫn đến việc cả 2 bên đồng ý ngưng liên minh”, SMBC cho biết.

Dù chấm dứt liên minh với Eximbank, nhưng bất kỳ giao dịch cổ phiếu EIB nào của SMBC cũng đều phải báo cáo trước.

Trước đó, một quỹ ngoại của VinaCapital là VOF Investment Limited (VOF) cũng đã bán ra toàn bộ số cổ phần EIB nắm giữ vào đầu tháng 3. Được biết, VOF từng nắm giữ khoảng 61 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 4,93% vốn điều lệ của Eximbank.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu EIB quay đầu giảm gần 2,8% trong phiên giao dịch 22/12, sau 3 phiên tăng liên tiếp. Dù vậy, EIB vẫn là cổ phiếu có diễn biến tốt nhất ngành ngân hàng kể từ tháng 12 đến nay khi liên tục tăng giá mạnh, từ mức 22.000 đồng lên 28.000 đồng/cp (hơn 27%). Trước đó, cổ phiếu này đã giảm sâu vào cuối tháng 10 và nửa đầu tháng 11, từ mức 42.000 đồng xuống còn hơn 18.000 đồng/cp.

Mới đây, Eximbank đã quyết định chốt danh sách cổ đông vào 28/11/2022 để tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến tổ chức tháng 1/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cuộc họp được tổ chức để bầu bổ sung thành viên HĐQT và một số nội dung thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT diễn ra sau khi 2 thành viên HĐQT của Eximbank liên quan đến Tập đoàn Thành Công đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây. Cụ thể, ngày 24/10, bà Lê Hồng Anh (Thành viên HĐQT) và ông Đào Phong Trúc Đại (Thành viên HĐQT độc lập) đã có đơn từ nhiệm khỏi HĐQT Eximbank vì lý do cá nhân.

Ngoài 2 nhân sự trên, hồi tháng 9, ông Võ Quang Hiển cũng không còn là thành viên HĐQT Eximbank và thành viên/ủy viên các hội đồng/ủy ban trực thuộc Eximbank. Lý do miễn nhiệm là do ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank từ ngày 14/9. SMBC là cổ đông chiến lược nước ngoài, nắm giữ 15% vốn Eximbank.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *