TP.HCM công khai thông tin dự án bất động sản để dân tránh bị lừa

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 4/3, chính quyền TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai thông tin các dự án bất động sản tại TP.HCM nhằm ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất sai phép tại các dự án nhà ở.

Các thông tin công khai bao gồm những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; bán nhà ở; dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Đối với những dự án nhà ở đã được duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở đều được công khai các văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở tại trụ sở cơ quan và trên Cổng thông tin điện tử. Đồng thời, cung cấp thông tin cho người dân khi có yêu cầu…

Sở Quy hoạch – Kiến trúc và các quận, huyện chịu trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, trong đó lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Việc công khai thông tin các dự án bất động sản sẽ giúp người dân có đầy đủ thông tin trước khi mua bán. Ảnh: Anh Quân

Các quận, huyện cũng chịu trách nhiệm công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, trên cổng thông tin điện tử của quận, huyện. Ngoài ra, các quận, huyện phải công khai thông tin danh sách các dự án nhà ở đã được duyệt về chủ trương, về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hoặc có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Việc chính quyền TP.HCM công bố công khai các dự án bất động sản nhằm minh bạch hóa thông tin thị trường, bảo vệ quyền lợi cho người dân khi mua nhà, đất. Thời gian vừa qua rất nhiều người dân bị lừa mua nhà hoặc đất ở các dự án pháp lý chưa rõ ràng dẫn đến việc khiếu kiện.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tính từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có 126 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng và 158 dự án bất động sản có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý. Năm 2019, TP.HCM chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư.