Bất động sản 24h: Vì sao giá bất động sản tại TP.HCM tăng cao?


Vì sao giá bất động sản tại TP.HCM tăng cao?

Trong 2 năm gần đây, thị trường TP.HCM có sự sụt giảm mạnh cả về nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở do quá trình rà soát, thanh tra, kiểm tra và phê duyệt dự án kéo dài. Các vướng mắc phát sinh phổ biến liên quan đến phê duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án dù đã có quyết định chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, các dự án xen cài đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý phải thực hiện quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục tính tiền sử dụng đất cho dự án còn bất cập cũng ảnh hưởng nhiều đến việc phê duyệt. Và, chính thời gian chờ đợi đã khiến không chỉ doanh nghiệp khó khăn mà người mua nhà cũng không có sản phẩm để lựa chọn.

Chính việc chậm pháp lý ảnh hưởng đến nguồn cung ra thị trường đã tác động đến mặt bằng giá bất động sản trong thời gian qua. Theo các chuyên gia, cản trở về pháp lý dự án kéo dài đã khiến nguồn cung ngày càng hạn chế. Mà nguyên tắc, càng khan hiếm giá bán càng tăng, người mua ở thực ngày càng khó tiếp cận nhà ở.


VNREA kiến nghị miễn giấy phép xây dựng nhà ở thuộc dự án đã phê duyệt

Trước những khó khăn, phiền toái thậm chí phát sinh tiêu cực do việc cấp phép xây dựng gây ra, VNREA kiến nghị miễn giấy phép xây dựng được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng.

Cụ thể, tại điểm g khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng quy định một trong các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng là: “Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

VNREA cho hay, thực tế, tại các dự án đầu tư bất động sản du lịch, chủ đầu tư vẫn phải xin giấy phép xây dựng đối với từng công trình nhà phố thương mại, biệt thự du lịch có quy mô, yêu cầu kỹ thuật tương tự như nhà ở trong các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở dù Dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Điều này làm gia tăng thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp trong khi không phục vụ thiết thực cho mục tiêu quản lý nhà nước.


Hoàn thiện pháp lý để đưa condotel về đúng bản chất

Tại toạ đàm trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel” diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia khẳng định, một trong những điểm làm “méo mó” và đẩy những mâu thuẫn của condotel lên đến cao trào là biến nó thành công cụ tài chính thay vì một loại hình đầu tư dài hạn dựa trên hiệu quả.

Bà Phạm Thị Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, đã có trường hợp một số địa phương “sáng tạo” ra khái niệm của condotel là căn hộ du lịch trên đất ở nhưng không hình thành đơn vị ở, điều này vượt quá khuôn khổ của pháp luật.

Bà Thịnh cho hay, nếu đã là đất ở thì quy hoạch sử dụng phải là đất ở, được duyệt quy hoạch thì phải có quy mô dân số, các điều kiện nhu cầu cho đất ở. “Đất ở không hình thành đơn vị ở” là không thực tế, khái niệm này dễ dẫn đến sự mù mờ thông tin giữa các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp và khách hàng.

“Việc minh bạch thông tin đầu vào sẽ giúp các nhà đầu tư, khách hàng đưa ra lựa chọn tốt hơn khi đầu tư vào thị trường này”, bà Thịnh khẳng định.


Căn hộ 25m2: Cẩn trọng hệ luỵ quá tải hạ tầng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư trong đó cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2.

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, căn hộ 25m2 là một sự kích cầu cho thị trường bất động sản phát triển, để các nhà đầu tư có điều kiện kinh doanh nhưng sẽ để lại những hệ lụy lâu dài.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, căn hộ diện tích 25m2 phù hợp với định hướng Chiến lược phát triển nhà ở của Chính phủ đến năm 2030, bình quân diện tích nhà ở đô thị là 20m2/người. Nhưng nếu như căn hộ đó ở từ 2 người trở lên sẽ đi ngược lại Chiến lược phát triển nhà ở.

Bên cạnh đó, theo KTS Phạm Thanh Tùng, để việc xây dựng căn hộ 25m2 đi vào thực tế không làm quá tải hạ tầng, cần xác định rõ mục tiêu căn hộ đấy là cho thuê hay để bán.


Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong mùa dịch Corona?

Giữa thời điểm dịch CoVID-19 đang căng thẳng, rất dễ để thấy rằng bệnh dịch này có khả năng sẽ gây ra một đợt suy giảm kinh tế mới. Tuy vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, đừng nên quá hoảng sợ!

Theo lời nhà kinh tế Mark Hamrick của Mỹ: “Những cuộc khủng hoảng như dịch CoVID-19 nhắc nhở cho chúng ta rằng luôn nên đừng chi tiêu hay đầu tư hết thu nhập của mình, mà nên để lại một khoản để phòng bị.”

Hai yếu tố mà mọi nhà đầu tư cần cân nhắc là mục tiêu và thời hạn của khoản đầu tư. Ví dụ như khi đầu tư để có tiền lúc nghỉ hưu, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào các khoản mục có thời hạn thu hồi vốn lâu dài và ít rủi ro. Ngược lại, nếu mục tiêu chỉ là kiếm tiền mua nhà hay xe, thì hãy cân nhắc các khoản mục có thời hạn thu hồi vốn ngắn, rủi ro từ trung bình đến cao.

Giữa mùa dịch này, nhà đầu tư nên xem xét lại cả hai yếu tố nói trên để xem liệu có phải rút khoản đầu tư của mình ở đâu không. Điều nay đang diễn ra tại Trung Quốc, khi dòng vốn ngoại quốc đổ vào nền kinh tế này đang quay đầu trở về với chủ của chúng.