Đồng Nai: Hệ số K năm 2020 dự kiến là 1

Theo quy định của Chính phủ thì các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải xây dựng thêm hệ số điều chỉnh giá đất (sau bảng giá đất) và ban hành áp dụng vào ngày 1/1 hàng năm.

Do đó, dù không muốn nhưng sắp tới đây, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có Quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất để áp dụng cho tỉnh trong năm 2020.

Được biết, tháng 3/2019, UBND đã ban hành Quyết định 10/2019/QĐ-UBND về việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất. Cụ thể hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại các phường của thành phố Biên Hòa đang ở mức 1,20 và 1,43 nay được điều chỉnh tăng lên thành 3,00. Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp tại xã Hóa An, Hiệp Hòa, An Hòa, Phước Tân, Tam Phước của thành phố Biên Hòa; thị trấn Long Thành của huyện Long Thành cũng được điều chỉnh tăng lên mức 3,00.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, hệ số điều chỉnh giá đất cũng tăng mạnh đối với đất phi nông nghiệp tại đô thị, hệ số này cao nhất ở mức 2,50 với nhiều tuyến đường, như là: đường Võ Văn Tần, đường Hồ Biểu Chánh, đường Trần Hữu Trang, Hương lộ 24, đường Bà Huyện Thanh Quan, đường Chu Văn An, đường Ngô Quyền, đường Hùng Vương, đường Lê Đại Hành, đường Hồ Xuân Hương…

Nguyên nhân năm 2019 có mức hệ số cao là do bảng giá đất giai đoạn 2014 – 2019 đã vào thời kỳ cuối nên có sự chênh nhau giữa giá đất trong bảng giá và giá thực tế lớn.