Tướng quân đội phản đối Hà Nội đề nghị đưa bộ đội vào tháo dỡ dự án 8B Lê Trực

Chiều 25/2, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, liên quan tới việc phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực, ông Phạm Thanh Học – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, UBND quận Ba Đình đã có 3 đề xuất lên thành phố. Trong đó, đề xuất cho phép lực lượng công binh của Bộ Tư lệnh Thủ đô tham gia tháo dỡ, “nếu cần thiết, thậm chí đề xuất Bộ Tư lệnh công binh vào cuộc” nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Việc mời quân đội tham gia xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với một công trình liệu có phù hợp? Để tìm câu trả lời, phóng viên đã trao đổi với một số tướng lĩnh quân đội để lắng nghe những quan điểm về đề xuất này của UBND quận Ba Đình.


Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam

Việc đề xuất quân đội là hoàn toàn không phù hợp, bởi đó không phải là nhiệm vụ chức năng của quân đội. Trước hết phải khẳng định vấn đề hạ thấp độ cao tòa nhà 8B Lê Trực là trách nhiệm của những cơ quan, tổ chức, cá nhân làm sai. Đây là vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh quốc gia. Sự việc đã để xảy ra quá lâu, quá dài với sự thiếu quyết liệt của những bên liên quan.

Đến nay, gần như chính quyền Hà Nội bất lực. Khi anh bất lực, anh không thể đề xuất lực lượng như quân đội tham gia vấn đề này. Kể cả Thành ủy, UBND thành phố cũng không thể chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội triển khai lực lượng công binh tham gia nhiệm vụ này…


Thượng tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Võ Tiến Trung – nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng

Sự việc xây dựng trái phép của tòa nhà 8B Lê Trực diễn ra đã 4 năm nay, các cơ quan chức năng của thành phố gần như bất lực trong việc xử lý. Quan điểm của tôi về đưa lực lượng công binh vào xử lý là không đúng với nhiệm vụ và chức năng của quân đội. Trừ trường hợp đó là nhiệm vụ chiến đấu, cứu hộ – cứu nạn, cứu nhân dân thì dù khó khăn, phức tạp đến đâu lực lượng quân đội cũng sẽ quyết tâm để hoàn thành.

Nếu Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô triển khai lực lượng công binh vào xử lý tòa nhà, thì Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô phải nhận thức rõ nhiệm vụ, chức năng của mình, từ đó tham mưu lại với Thành ủy, UBND thành phố rằng đây không phải chức năng, nhiệm vụ của công binh Thủ đô.


Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn – nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị

Sự việc tòa nhà 8B Lê Văn Trực đã diễn ra quá lâu, càng để lâu không xử lý thì sự việc sẽ càng phức tạp… Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các bên liên quan, nhưng sự việc vẫn giậm chân tại chỗ. Từ đó có thể thấy một bộ phận coi thường kỷ cương, pháp luật của Nhà nước, sự việc trên hết sức tai hại, làm giảm sút niềm tin của nhân dân vào bộ máy hành chính của chúng ta…

Việc quận Ba Đình đề xuất đưa lực lượng công binh của quân đội vào xử lý tòa nhà là hoàn toàn không phù hợp. Bởi quân đội chỉ sử dụng vào thảm họa, thiên tai và địch họa, quân đội không làm nhiệm vụ đó. Do đó, việc thuê hoặc giao nhiệm vụ là hoàn toàn sai trái với chức năng nhiệm vụ của quân đội. Kể cả việc thuê quân đội, thì quân đội cũng không làm kinh tế như đề xuất của quận Ba Đình. Tôi đề nghị TP. Hà Nội rút lại đề xuất trên.

Về mặt nguyên tắc, anh làm trái thì anh phải đập dỡ, anh không đập dỡ thì phải xử phạt…

Trừ trường hợp cuối cùng là bên ngoài không xử lý được thì Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến với Bộ Quốc phòng giao cho công binh. Chứ không phải là Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội có quyền giao nhiệm vụ cho công binh của Bộ Quốc phòng .


Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền – nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới

Chức năng xử lý tòa nhà 8B Lê Trực không phải của lực lượng công binh. Việc này là của cấp ủy, chính quyền và các sở ngành liên quan của thành phố, trực tiếp là Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư… Anh xây được thì anh phá được, giao cho lực lượng công binh là sai và hoàn toàn không đúng.

Công binh quân đội chỉ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, địch họa khi nhân dân cần đến quân đội. Đem công binh đến phá một tòa nhà xây đựng trái phép sẽ làm yếu quân đội, làm cho nhân dân coi thường quân đội, cái đó là không nên và tôi phản đối…


Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn – Tư lệnh Binh chủng Công binh

Đây là vấn đề của TP. Hà Nội, thông qua đề xuất từ quận Ba Đình. Nếu có đề xuất đến binh chủng công binh, chúng tôi cũng sẽ có văn bản báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng bởi đây không thuộc chức năng, nhiệm vụ của binh chủng công binh.

Chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công binh là bảo đảm công binh trong chiến đấu, khắc phục hậu quả sập đổ công trình. Sự việc trên thuộc nhiệm vụ của TP. Hà Nội, các sở ngành liên quan và là vấn đề dân sự thì TP. Hà Nội phải có biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.