Bất động sản TP.HCM “bất động”: Các doanh nghiệp địa ốc kiến nghị gì?

Thời gian qua, thị trường bất động sản gần như bị đóng băng hoàn toàn bởi hàng trăm dự án bị ách tắc do vướng rà soát kéo dài. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, UBND TP và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vào sáng 22/2 tại TP.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang chờ được tháo gỡ tại các dự án bị “đứng bánh” kéo dài vì những quy định chồng chéo nhau trong các văn bản Luật. Trong đó, có những dự án bị đóng băng từ 10 – 12 năm do những vướng mắc liên quan đến quá trình phê duyệt thủ tục hành chính của các cơ quan có thẩm quyền.

Điển hình như Novaland kiến nghị được tháo gỡ cho dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, Quận 2. Trước đó, Tập đoàn này cũng đã gửi đơn thu cầu cứu đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng vì đã đầu tư 6.000 tỷ đồng vào dự án này nhưng không thể triển khai do vướng rà soát liên quan đến thủ tục đấu giá đất công. Sự đình trệ kéo dài của dự án tiền tỷ ảnh hưởng nhiều đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành kiến nghị tháo gỡ vướng mắc do Dự án Nhà ở xã hội cho thuê Lê Thành An Lạc (dự án nhà ở xã hội cho thuê 49 năm). Dự án nằm tại đường Lê Tấn Bê, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, được triển khai xây dựng từ năm 2017 với quy mô 930 căn hộ trên khu đất diện tích 19.990,9m bị vướng mắc liên quan đến các thủ tục hành chính.

Một dự án khác của doanh nghiệp này đang bị “đứng bánh” là dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên. Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin Quyết định chủ trương đầu tư Dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 03 năm 2019 đến nay đã gần 1 năm nhưng vẫn chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư” do các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất công xen cài.

Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền kiến nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án Nhà ở xã hội Nam Lý tại số 91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9 của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền (gần 10 năm chưa triển khai được). Dự án đã được chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở theo quy định của pháp luật, chỉ còn thiếu thủ tục được giao đất do vướng sai phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (là chủ đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính).

Nhiều dự án chờ được gỡ rối sau nhiều năm đóng băng

Tương tự, công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam kiến nghị tháo gỡ cho dự án Khu nhà ở Him Lam, phường Phước Bình, quận 9, có diện tích 2,16ha với 34 nền nhà biệt thự, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2003 và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực dự án từ năm 2010.

Dự án Khu nhà ở Him Lam là dự án thành phần thuộc Dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc, phường Phước Bình, quận 9, do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án. Nhưng do Công ty Địa ốc 10 đến nay vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng và Dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra. Do đó, Dự án Khu nhà ở Him Lam vẫn chưa được giao đất để Công ty Him Lam thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho dự án Dragon City. Công ty Phú Long đã trúng đấu giá đất từ năm 2004 bao gồm 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện Dự án Dragon City. Công ty Phú Long đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với 14 khu đất theo đúng quy định và đã được Ủy ban nhân dân Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tại Phân khu số 15 của Dự án Dragon City, vẫn còn tồn tại 01 căn nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến hơn 16 năm nay Công ty Phú Long không thể triển khai dự án.

Một dự án khác của công ty Phú Long đang vướng mắc đó Dự án ngầm hóa đường điện cao thế 220kV Nhà Bè – Tao Đàn. Hơn 12 năm nay, Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Nhà Bè vẫn chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong để giao đất cho Công ty Phú Long thực hiện dự án ngầm hóa và chưa biết bao giờ việc bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện xong.

Công ty CP Bất động sản Sơn Kim kiến nghị tháo gỡ dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – văn phòng và căn hộ tại phường Thảo Điền, quận 2. Dự án đầu tư đã được Sở Xây dựng phê duyệt vào năm 2009 và điều chỉnh vào năm 2015 đã được Sở Tài nguyên Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 phần của Dự án. Phần còn lại chưa được cấp do những vướng mắc liên quan đến diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất.

Công ty Đại Phúc là chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Vạn Phúc dự có diện tích 198ha tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án, có các khu đất dành cho các công trình giáo dục, y tế. Trước đây, theo Luật Đất đai 2003, thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư trên lĩnh vực giáo dục, y tế thì chủ đầu tư dự án nếu có nhu cầu xin được đầu tư các công trình giáo dục, y tế trong phạm vi dự án thì được Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố để chấp thuận chủ trương đầu tư; Khi thực hiện các dự án này thì chủ đầu tư phải thuê lại đất của Nhà nước. Nhưng hiện nay, tất cả hồ sơ xin đầu tư trong trường hợp này đều bị dừng lại, chưa được giải quyết.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn trình tự thủ tục để Công ty và Ủy ban nhân dân Quận 5 hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án Khu liên hợp Nhà ở – Văn phòng – Thương mại Tản Đà – Hàm Tử, phường 10, quận 5.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) kiến nghị tháo gỡ dự án Dự án chung cư An Bình phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú: Dự án Chung cư cao tầng An Bình, số 787 đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú được Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 10/2012. Do một số vướng mắc về pháp lý, nên đến ngày 10/05/2018, Ủy ban nhân dân thành phố mới có quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất của dự án.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền sử dụng đất để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà. Thực trạng chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng là vướng mắc chung mà các doanh nghiệp bất động sản đang phải gánh chịu thiệt hại.

Ngoài những doanh nghiệp nói trên, rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đã đề xuất những kiến thị, giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đang triển khai nhưng bị chôn chân do vướng mắc về các thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết tại cuộc họp vào sáng 22/2 tại UBND TP, nhiều kiến nghị sẽ được xem xét và tháo gỡ.