Lý do condotel Nha Trang hút dòng tiền đầu tư


Rủi ro đầu tư

Cơn sốt giá đất nền từng càn quét qua nhiều địa phương, đặc biệt là nơi có lợi thế về du lịch và nằm trong quy hoạch đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong… khiến không ít nhà đầu tư lướt sóng bị mắc kẹt.

Tại Khánh Hòa nơi được ví như “thiên đường du lịch” với triển vọng phát triển khi thu hút hàng trăm dự án nghỉ dưỡng quy mô thậm chí lên tới vài chục hecta và vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của nhiều tên tuổi ông lớn thời gian qua. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng kỳ vọng khi xuống tiền tại nhiều phân khúc bất động sản nơi đây. Dù vậy, trong số họ ít nhiều có người không thể tránh rủi ro khi dự án chậm tiến độ.

Hồi tháng 8 vừa qua , Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa thu hồi hơn 10 dự án do chậm tiến độ, không có quyết tâm thực hiện hoặc nhà đầu tư tự chấm dứt hoạt động trên địa bàn.

Chuyên gia thuộc Savills cho rằng việc dùng đòn bẩy tài chính quá đà là điều đáng ngại nhất bởi chỉ cần có sự thay đổi chính sách, nhà đầu tư sẽ chịu tác động mạnh. Nhiều nhà đầu tư dồn hết tiền bạc vào đất nền phân lô dự án nhưng rồi bị mắc kẹt về thanh khoản, khó thu xếp vốn để tiếp tục xây dựng. Trường hợp các khu đất nằm trong khu vực hạ tầng chưa được đầu tư, phát triển, nhà đầu tư phải bỏ hoang đất không thể tái đầu tư. Mặt khác, pháp lý chưa rõ ràng cũng là một vấn đề khiến các nhà đầu tư e ngại.


Dòng tiền dịch chuyển

Theo các chuyên gia bất động sản, để tranh rủi ro các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những sản phẩm hiện hữu, dễ kiểm soát và dễ thu hồi vốn.

polyad

Hạ tầng đồng bộ của condotel Nha Trang thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

“Việc đầu tư vào phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng là một lựa chọn phù hợp thời điểm này nhờ nhiều yếu tố như suất đầu tư hợp lý, lợi nhuận ổn định, cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển…”, một nhà đầu tư nói.

Các condotel trên thị trường có giá chỉ trên dưới 2 tỷ đồng – mức giá khá hợp lý để đầu tư so với đất nền, căn hộ cao cấp, liền kề… Bên cạnh đó, hầu hết các căn hộ nghỉ dưỡng đều áp dụng phương thức cam kết lợi nhuận từ 8-12% mỗi năm, ổn định và cao hơn lãi suất ngân hàng.

Mới đây, Marina Hotel .JSC tiên phong đưa ra cam kết mua lại căn hộ của nhà đầu tư thứ cấp sau 5 năm với giá trị tăng 8% so với giá bán tại khu phức hợp nghỉ dưỡng quy mô 2.000 phòng Swisstouches La Luna Resort.

Theo phân tích của đại diện Marina Hotel .JSC, xét về yếu tố lợi nhuận, đất nền hay các phân khúc khác chịu sự điều tiết của thị trường bất động sản, trong khi condotel hoàn toàn phụ thuộc sự phát triển du lịch trong khu vực.

Đơn cử, so với khu vực Cam Ranh có nhiều tiềm năng về du lịch nhưng chưa phát triển mạnh, khu vực phía bắc vịnh Nha Trang với hệ thống hạ tầng có sẵn trên cung đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng chắc chắn có lợi thế hơn về hiệu quả đầu tư.

polyad

Đầu tư condotel được xem là giải pháp an toàn do hưởng lợi từ hệ thống tiện ích chung của dự án.

Ngoài những tiện ích và dịch vụ 5 sao của nội khu, dự án Swisstouches La Luna Resort còn nằm trong khu vực được quy hoạch đồng bộ hạ tầng hiện đại, tương lai sẽ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng sầm uất của Nha Trang.

Chủ đầu tư cho hay, đầu tư vào Swisstouches La Luna Resort, dòng vốn sẽ vào guồng quay sinh lợi 9% một năm ngay sau khi nhà đầu tư thanh toán 95% giá trị căn hộ. Các căn hộ tại đây được bàn giao đầy đủ nội thất liền tường tiêu chuẩn 5 sao tích hợp công nghệ thông minh RCU…

Một trong những động lực thu hút dòng tiền đầu tư mạnh mẽ vào căn hộ nghỉ dưỡng thay cho các phân khúc khác chính là sự bảo lãnh cam kết lợi nhuận từ phía ngân hàng. Thấu hiểu sự lo ngại một số rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng có khả năng gặp phải, dự án Swisstouches La Luna Resort có ngân hàng BIDV và Eximbank đứng ra bảo lãnh cam kết lợi nhuận tối thiểu 9% trong vòng 5 năm. Điều này khó thấy ở phân khúc đất nền trên thị trường.

“Với tỷ lệ lợi tức cùng với những chính sách an toàn, hiệu quả từ phía chủ đầu tư, chỉ cần làm một vài phép tính đơn giản cũng dễ dàng thấy rằng nhà đầu tư thứ cấp có thể thu hồi lại vốn sau 7-10 năm”, đại diện Marina Hotel .JSC nói

Sau thời gian đó, chủ nhân các căn nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục nhận lợi tức đều đặn từ các căn hộ khách sạn mình sở hữu. Đây được xem là lợi thế để phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng tại Nha Trang thời gian qua hút tiền nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Thanh Thư