Quan chức Nhà Trắng từ chức trước ngày điều trần luận tội

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trình đơn từ chức vào hôm 30-10, một ngày trước khi ông bị yêu cầu ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng.

Ông Tim Morrison, một thành viên cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia

Nhà Trắng

, thông báo với cấp trên rằng ông muốn “theo đuổi những cơ hội mới” –

New York Daily News

dẫn nguồn tin mật cho biết. Cũng theo nguồn tin này, ông Morrison khẳng định đã cân nhắc từ chức “trong một quãng thời gian nhất định”.

Thông báo từ chức được đưa ra 1 ngày trước khi ông Morrison dự kiến ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump – người bị tố cáo gây sức ép, buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra ông Joe Biden.

Ông Morrison được xem là một nhân chứng quan trọng đối với cuộc điều tra do phe Dân chủ tiến hành. Tuần trước, ông Bill Taylor – Đại sứ Mỹ tại Ukraine – khai rằng ông Morrison khẳng định Tổng thống Trump sẽ không viện trợ 400 triệu USD cho quân đội Ukraine nếu Tổng thống Zelenskiy không phát động một cuộc điều tra nhằm vào ông Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Quan chức Nhà Trắng từ chức trước ngày điều trần luận tội  - Ảnh 1.

Ông Tim Morrison. Ảnh: CNN

Tuyên bố của ông Morrison trái ngược với lời khẳng định từ phía Nhà Trắng rằng Tổng thống Trump không hề gây sức ép lên Ukraine để đạt được lợi ích chính trị.

Cũng theo ông Taylor, ông Morrison còn nói về “cảm xúc chùng xuống” sau khi biết Tổng thống Trump hôm 7-9 đã thông báo với ông Gordon Sondland – Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) – về điều kiện để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Các nhà điều tra luận tội nhiều khả năng sẽ yêu cầu ông Morrison nói chi tiết về “cảm xúc chùng xuống”.

Cũng vào ngày 30-10, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton bị các nhà điều tra luận tội mời ra làm chứng vào ngày 7-11.

Khi đó, ông Bolton – người từ chức vào tháng rồi vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump về nhiều vấn đề, trong đó có chính sách Ukraine – sẽ trở thành nhân vật cấp cao nhất từng bị yêu cầu ra làm chứng.

Theo Cao Lực

Người Lao động