Đồng Nai muốn quy hoạch thêm 5.000 ha khu công nghiệp

vnf-amata-1691-1571908126.jpg

Hình ảnh một khu công nghiệp tại Đồng Nai. Nguồn:

Amata

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vừa làm việc với các sở, ngành về việc bổ sung quy hoạch mở rộng, đầu tư mới các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, Đồng Nai sẽ bổ sung thêm hơn 5.000 ha đất công nghiệp.

Kế hoạch này bao gồm mở rộng KCN Dầu Giây (huyện Thống Nhất, 75 ha); tăng 500 ha KCN Long Khánh (TP Long Khánh) và 170 ha KCN Tân Phú (huyện Tân Phú), đồng thời bổ sung thêm các KCN với diện tích trên 4.300 ha.

Trong bản đồ quy hoạch KCN Việt Nam được Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có 35 KCN bao gồm 31 KCN đang hoạt động, 1 KCN đang xây dựng hạ tầng và 3 KCN đang mời gọi nhà đầu tư. Nếu được thông qua việc quy hoạch thêm thì Đồng Nai sẽ có khoảng 43 KCN.

Những KCN dự kiến được đưa vào quy hoạch tập trung ở huyện Long Thành, nơi trong tương lai có khá nhiều lợi thế về giao thông đường bộ, đường hàng không và đường thủy.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Võ Tấn Đức cho biết: “Long Thành đề xuất đưa vào quy hoạch 4 KCN trong giai đoạn tới để đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện. Trong đó, xã Phước Bình sẽ có thêm 2 KCN, một khu rộng gần 900 ha và một khu khoảng 500 ha. Hai xã Tân Hiệp, Bình An, mỗi xã sẽ có thêm một KCN. Các KCN trên đều có doanh nghiệp đề xuất sẽ làm chủ đầu tư để đầu tư hạ tầng”.

Huyện Long Thành có những ưu điểm để mở rộng đất công nghiệp trong thời gian tới bởi hàng loạt công trình giao thông lớn được xây dựng và đi vào khai thác như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 3… Huyện Long Thành hiện có 6 KCN, nếu 4 KCN trên được phê duyệt thì sẽ đứng thứ 2 trong tỉnh về số KCN, chỉ sau huyện Nhơn Trạch.

Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho biết, việc mở ra nhiều KCN cho giai đoạn tới là cần thiết, nhưng sẽ phải tính toán đến nguồn lao động cho phù hợp, nếu không sẽ bị thiếu hụt. Thực tế, lao động ngày càng khan hiếm vì các tỉnh, thành khác cũng xây dựng thêm nhiều KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp.