Viện KSND Tối cao đề nghị Hà Nội cung cấp tài liệu phục vụ điều tra


Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao

Liên quan đến vụ việc tranh chấp kéo dài tại dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở – gọi tắt là dự án 317 Trường Chinh (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) giữa Công ty CP tư vấn đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC) và Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà), ngày 2/10/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với đơn vị này trong việc trao đổi, cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan. 

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cho biết, đơn vị này đang thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo đơn tố cáo của Công ty ICC, tố cáo ông Nguyễn Minh Khoa cùng Công ty Tân Hồng Hà làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng các tài liệu đóng dấu giả để lừa dối cơ quan chức năng.

Đồng thời, Công ty Tân Hồng Hà đã sử dụng các tài liệu đóng dấu giả này để khởi kiện việc tranh chấp Hợp đồng kinh doanh thương mại với Công ty ICC ra Tòa án Nhân dân (TAND) quận Ba Đình. Công ty ICC cho rằng, trong quá trình tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo của Công ty ICC, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội có dấu hiệu bỏ lọt hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và TAND quận Ba Đình đã ra bản án trái pháp luật.

Quá trình kiểm tra xác minh, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao có tài liệu thể hiện: Công ty ICC do ông Nguyễn Minh Khoa – Chủ tịch HĐQT đã gửi công văn số 125/2017/VB-ĐT ngày 12/4/2017; công văn số 168/CV-QLĐT ngày 29/5/2017 của “Liên danh” Công ty ICC với Công ty Tân Hồng Hà; Văn bản không có số ngày 12/6/2017 của “Liên danh Công ty ICC với Công ty Tân Hồng Hà về việc “Cam kết thực hiện nghĩa vụ bàn giao 30% quỹ nhà ở cao tầng và 20% quỹ đất xây dựng nhà ở thấp tầng, theo Quyết định 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội” gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Các tài liệu này đã được Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP. Hà Nội giám định, xác định không phải do cùng con dấu mà Công ty ICC đã và đang sử dụng đóng ra.

Ngày 2/10/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với đơn vị này trong việc trao đổi, cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến dự án 317 Trường Chinh. (Ảnh: Hà Cường)

“Để công tác xác minh nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định pháp luật, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao trong việc trao đổi, cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các văn bản trên”, văn bản của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao gửi UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Sau khi nhận được văn bản trên của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản phúc đáp và chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện.

Công văn của UBND TP. Hà Nội cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng có chỉ đạo như sau: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét đề nghị của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao tại văn bản nêu trên; trao đổi, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan theo quy định. Đồng thời báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

“Đề nghị cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao chủ động liên hệ, phối hợp với các sở: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện theo quy định”, văn bản của UBND TP. Hà Nội cho biết.


Vì sao cơ quan điều tra phải vào cuộc?

Như


Phóng viên


đã đưa tin, căn cứ theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội, Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao là chủ đầu tư dự án 317 Trường Chinh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng, bán sản phẩm thuộc dự án đã nảy sinh tranh chấp giữa Công ty ICC và Công ty Tân Hồng Hà. Sau đó, đại diện Công ty ICC đã có đơn tố cáo và cho rằng ông Nguyễn Minh Khoa cùng Công ty Tân Hồng Hà làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng các tài liệu đóng dấu giả để lừa dối cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 2063/CAHN/PC46(Đ3) ngày 25/9/2017, với nội dung thông báo vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự. Cho rằng quyết định trên chưa khách quan và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nên đại diện Công ty ICC đã tiếp tục làm đơn gửi các cấp có thẩm quyền giải quyết. Trong đó, Công ty ICC đã gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao.

Liên quan đến việc giải quyết đơn trình báo tội phạm của Công ty ICC gửi tới Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Hà Nội, luật sư Hoàng Thị Thuyên, Giám đốc Công ty Luật MTV XTVN đánh giá, cơ quan điều tra đã không tổ chức trưng cầu giám định đối với các tài liệu được đóng các con dấu giả, không tuân thủ và thực hiện quy định pháp luật về giải quyết tin báo về tội phạm theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 và Thông tư Liên tịch số 06/2013/TTLT- BCA- BQP- BTC- BNN&PTNT- VKSNDTC ngày 02/08/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, hướng dẫn thi hành quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Trước đó, Công ty Tân Hồng Hà từng bị Công ty ICC và Công ty Linh Anh tố cáo ra cơ quan công an, liên quan đến vụ việc tổng tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng của 2 công ty này “không cánh mà bay” (Ảnh: Hà Cường).

“Không thể đánh giá hành vi làm giả con dấu, tài liệu của doanh nghiệp là không xâm hại trật tự quản lý hành chính Nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Không xử lý hành vi này về hình sự, là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”, luật sư Hoàng Thị Thuyên đánh giá.

Theo luật sư Thuyên, sau khi có văn bản trên, Công ty Tân Hồng Hà một mặt làm đơn khởi kiện Công ty ICC ra TAND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) và nộp cho Tòa án 7 tài liệu mạo danh, đóng các con dấu giả của Công ty ICC đã được công chứng để làm chứng cứ, yêu cầu Tòa xử cho Công ty Tân Hồng Hà được tiếp tục thực hiện Hợp đồng Hợp tác đầu tư và được làm đồng chủ đầu tư Dự án.

Đồng thời, Công ty Tân Hồng Hà làm nhiều đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội và Bộ Công an, tố cáo Công ty ICC đã lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà hàng trăm tỷ đồng.

Đến ngày 27/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Thông báo số 991/C02-P8 về kết quả giải quyết tin báo tội phạm của Công ty Tân Hồng Hà, tố cáo cán bộ và Công ty ICC lừa đảo chiếm đoạt của Công ty Tân Hồng Hà 50 tỷ đồng là không có cơ sở. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau khi thụ lý vụ án, TAND quận Ba Đình đã trưng cầu giám định 3 trong số 7 tài liệu mà Công ty Tân Hồng Hà nộp làm chứng cứ khởi kiện. Ngày 21/11/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an TP. Hà Nội đã ban hành Bản kết luận giám định số 8743/KLGĐ-PC09(Đ4) kèm Công văn số 604 CV/PC09 khẳng định, các con dấu đóng trên 3 văn bản Công ty Tân Hồng Hà nộp cho Tòa án không phải là con dấu của Công ty ICC.

“TAND quận Ba Đình không yêu cầu Công ty Tân Hồng Hà nộp các tài liệu chứng cứ bị cho là giả còn lại để giám định và không chuyển hồ sơ đối với các tài liệu chứng cứ đã giám định là giả sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật, mà sử dụng các tài liệu giả này làm chứng cứ để xét xử sơ thẩm vụ án”, luật sư Hoàng Thị Thuyên phân tích.

Hi vọng rằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết trong vụ việc tranh chấp tại dự án 317 Trường Chinh vào cuộc rốt ráo, sớm đưa ra những kết luận công tâm, thấu tình đạt lý.Phóng viên sẽ tiếp tục đưa tin./.