Gần 80% số chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Giá vàng tuần tới (28/10-1/11) được cả giới chuyên gia và nhà đầu tư dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

Theo kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần tới của Kitco, niềm tin của nhà đầu tư và chuyên gia đã trở lại với thị trường khi tỷ lệ dự báo giá vàng tăng đã vọt lên 60% và 78%.


Khảo sát dự đoán giá vàng tuần từ 28/10-1/11. (Nguồn: Kitco).

Cụ thể, có 78% chuyên gia Wall Street dự báo giá tăng tuần tới, chỉ có 6% dự báo giá vàng giảm và 17% giữ quan điểm trung lập.

Trong khi đó tại Main Street, cũng có 60% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng, 22% dự báo giá vàng giảm và 18% dự báo giá vàng đi ngang.

Tuần qua, giá kim loại quý tăng khoảng 1%

Trước đó, chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đóng cửa tại 1.505 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng giá thứ tư liên tiếp của giá vàng thế giới và là phiên thứ hai đóng cửa trên ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng chịu ảnh hướng của chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tiến trình đàm phán Brexit và diễn biến mới trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Sang tuần tới, giới đầu tư sẽ tiếp tục chú ý các thông tin của Fed về cuộc họp chính sách với 89% số người được khảo sát cho rằng Fed có khả năng cắt giảm lãi suất thêm khoảng 25 điểm cơ bản. Ngoài ra là các thông tin liên quan tới báo cáo thu nhập của các công ty Mỹ và tiến trình Brexit vào ngày 31/10.


Lạc quan với giá vàng

Nhiều nhà phân tích cho rằng vàng có cơ sở để tăng cao hơn vì nó đã có những bước chuyển kỹ thuật đáng kể trong tuần qua với giá đẩy lên trên mức trung bình động 20 ngày vượt mức trung bình động 50 ngày.


Giá vàng tăng mạnh trong tuần qua và chốt phiên giao dịch tuần ở trên ngưỡng 1.500 USD/ounce. (Ảnh: Kitco).

Jameel Ahmad, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FXTM mô tả đà tăng mạnh của vàng chốt phiên cuối tuần như là một sự điều chỉnh kỹ thuật.

Theo ông Ahmad, vẫn còn một số cơ sở đẩy giá vàng lên với mức trần tiềm năng là 1.535 USD/ounce.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết đang kì vọng vàng kiểm tra mức kháng cự ban đầu ở mức 1.525 USD/ounce trong thời gian tới.

“Giá vàng đang phá vỡ chu kỳ giảm thường lệ những tháng cuối năm. Điều này cho thấy vẫn còn có nhu cầu lớn tìm tới vàng như sự trú ẩn an toàn nhưng chúng ta cần xem nó mạnh đến mức nào. Tuy nhiên, nhu cầu cơ bản đối với vàng hiện vẫn khá mạnh và đó là một dấu hiệu tích cực”, ông Hansen đánh giá.

Afshin Nabavi là người đứng đầu mảng giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) SA vẫn lạc quan về giá vàng do nền kinh tế toàn cầu vẫn còn là “một mớ” hỗn độn và các nhà đầu tư vẫn đang phải đối phó với những bất ổn địa chính trị lớn.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management thể hiện quan điểm trung lập với vàng trong thời gian tới vì ông không thấy bất kỳ tin tức bất ngờ nào có thể khiến vàng trượt khỏi phạm vi giao dịch của nó.

“FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng điều đó được dự đoán, và những động thái từ FED thể hiện họ sẽ không cắt giảm thêm trong năm nay. Brexit sẽ tiếp tục là một mớ hỗn độn, nhưng đó cũng là điều được dự đoán trước. Tôi chưa thấy yếu tố để khiến vàng trượt khỏi quỹ đạo”, ông Adrian Day phân tích.

Trong khi đó, một số nhà phân tích lại lo ngại rằng đà tăng cuối tuần qua của quý kim có thể là một “bẫy” tăng giá. Nguyên do là kim loại quý này đã tăng cao hơn bất chấp mức cao kỷ lục trên thị trường chứng khoán, sự ổn định của đồng USD và lợi suất trái phiếu tương đối không thay đổi.