Bất động sản 24h: Nở rộ đầu tư đất Nhơn Trạch (Đồng Nai)


Nở rộ đầu tư đất Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Bên cạnh các NĐT “sừng sỏ” ôm nhiều nền đất một lúc thì các NĐT cá nhân cũng âm thầm mua 1-2 nền, bao gồm cả đất thổ cư và đất trồng cây lâu năm. Theo đại diện một sàn BĐS khu vực Nhơn Trạch, bình quân một tháng công ty giao dịch khoảng 50 nền (đó là với các sản phẩm đất lẻ, đất trong dân, không tính đất phân lô).

Theo các môi giới, tỉ lệ người xem đất rồi mua tại Nhơn Trạch khá cao. Kinh nghiệm của một môi giới trong nghề cho biết, trước đây, khi làm ở Bình Dương, nếu 10 người đi xem đất thì có khoảng 1-2 người mua, còn ở Nhơn Trạch, 10 người đi xem thì có đến 7-8 người mua. Đa số họ chuộng đất khu vực này vì tính thanh khoản tốt, mức chênh lệch bán ra trong khoảng thời gian ngắn đạt cao.

Nhìn thị trường khu vực này trong vòng 3 năm qua cho thấy, giá đất khu vực này biến động tăng ít nhất 100% trong vòng 3 năm. Mặc dù giá biến động tăng cao nhưng có một điều không thể phủ nhận là sức mua đất Nhơn Trạch vẫn khá đều đặn trong các năm qua, không có dấu hiệu suy yếu như các khu vực lân cận khác của Tp.HCM.

Có thời điểm đất nền một số khu vực khác như Long An hay Bình Dương giảm nhiệt khá ít người mua thì Nhơn Trạch lượng giao dịch vẫn gia tăng, biểu hiện là tại các văn phòng công chứng lúc nào cũng tấp nập người đi công chứng. Xuống thực tế tại khu vực này những tháng qua nhận thấy, ở bất cứ thời điểm nào, phòng công chứng trên địa bàn cũng trong cảnh tượng đông kín người.

Xem chi tiết tại đây

Ảnh: Internet


Tác động của chính sách đất đai với thị trường bất động sản

Chia sẻ trong chương trình Góc nhìn đa chiều của Phóng viên, TS. Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, trường Trường Đại học Lâm nghiệp nhận định, thị trường bất động sản không nằm ngoài quy luật, cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ các chính sách, pháp luật của nhà nước đặc biệt là các chính sách liên quan đến đất đai:

“Cũng như các thị trường khác, thị trường bất động sản cũng chịu sự chi phối của quản lý Nhà nước, thông qua vai trò điều tiết đất đai. Một sản phẩm bất động sản khi được đưa ra thị trường phải được cơ quan thẩm quyền cho phép thông qua phê duyệt quy hoạch, việc xét duyệt các dự án đầu tư, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và đảm bảo các cơ sở pháp lý khác của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Do đó, muốn thị trường vận động và phát triển thì vai trò của chính sách rất quan trọng”.

Theo TS. Nguyễn Bá Long, thị trường bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, do đó rất nhạy cảm với những tác động từ chính sách pháp luật. Việc thay đổi hay bổ sung các quy định, chính sách của Nhà nước sẽ có ảnh hưởng tức thời và trực tiếp đến thị trường. Nếu chính sách và pháp luật phù hợp với thực tế khách quan sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đúng hướng, ngược lại sẽ tạo ra cú “sốc” và tác động tiêu cực cho doanh nghiệp và thị trường.

Các quyết sách của Nhà nước đang ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút nhà đầu tư vào lĩnh vực này, giúp đa dạng nguồn cung và các sản phẩm trên thị trường bất động sản. Từ đó thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nhà ở – bất động sản, đồng thời giá bất động sản sẽ gần với giá trị thực của nó cao hơn.

Xem chi tiết tại đây


Chủ đầu tư AZ Lâm Viên Complex “đùa giỡn” với tính mạng cư dân?

Sau thời gian dài dừng hoạt động xây dựng, ngày 21/8/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5771/QĐ-UBND, về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên cho Công ty Cổ phần bất động sản AZ (AZ Land).

Đến nay, dự án AZ Lâm Viên Complex đã cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên, theo phản ánh, dù tòa nhà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP bất động sản AZ đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa nhiều khách hàng vào ở.

Ghi nhận thực tế tại dự án này, PV nhận thấy có nhiều căn hộ có người ở và sử dụng. Tại tầng 3 có câu lạc bộ GYM đang hoạt động. Tầng 6 có thêm nhiều trung tâm đào tạo mở cửa và hoạt động rầm rộ vào các buổi tối trong tuần. Bên cạnh đó, tại tầng hầm 1, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với diện tích khoảng 20m2 nằm ngoài hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt.

Trả lời với báo chí về vấn đề PCCC tại tòa AZ Lâm Viên Complex, ông Vũ Đình Quyết – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản AZ thừa nhận việc tòa nhà AZ Lâm Viên Complex chưa được nghiệm thu về PCCC.

Xem chi tiết tại đây

Nhiều hạng mục của tòa nhà AZ Lâm Viên Complex đang trong quá trình hoàn thiện.


Mối lo thâu tóm “ngầm” bất độn


g sản

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các bộ ngành và địa phương báo cáo về nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng doanh nghiệp bất động sản ngoại đổ vào Việt Nam.

Thực tế, những cuộc thâu tóm âm thầm từng xảy ra tại một số địa phương trong mấy năm qua. Mới đây thông tin 21 lô đất (có nhiều lô rộng cả 20ha) gần sân bay quân sự Đà Nẵng người Trung Quốc mua nhưng do người Việt đứng tên khiến dư luận lo lắng.

Sở TN-MT Đà Nẵng giải thích, từ nhiều năm trước, cá nhân người Việt chuyển nhượng quyền sử dụng 20 lô đất dọc tường sân bay Nước Mặn cho một công ty trong nước nhưng có 48% vốn góp của nhà đầu tư Trung Quốc. Hay có lô cũng từ công ty trong nước nhưng sau được góp… 90% vốn của công ty Mỹ mà người đại diện vốn là người Trung Quốc.

Đáng nói hơn, một số dự án nhà đầu tư ngoại quan tâm lại ở một số địa điểm nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng như ven biển, gần sân bay, trên sông, sát biên giới như vùng lân cận sông Đồng Nai, gần khu vực sân bay Long Thành, khu vực Vân Đồn, Vân Phong…

Xem chi tiết tại đây


Nhóm doanh nghiệp xây dựng báo lãi 9 tháng ở mức “bình bình”

9 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp báo tăng lãi so với cùng kỳ; trong khi cũng không ít đơn vị có lợi nhuận đi xuống. Tuy nhiên, nhìn chung mức biến động không nhiều.

Theo đó, riêng quý III/2019, VC3 thu về gần 115 tỷ đồng doanh thu thuần cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ trong khi giá vốn có tốc độ tăng ít hơn nên lợi nhuận ròng đạt hơn 42 tỷ đồng tăng 280% so với quý III/2018.

Trong kỳ, lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 22,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ đạt hơn 3 tỷ đồng. Công ty cho biết lý do lợi nhuận tăng trưởng mạnh là do trong kỳ công ty đã ghi nhận một phần doanh thu của dự án Khu dân cư Vinaconex 3 Phổ Yên.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, VC3 đạt gần 242 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 16% so với cùng kỳ, LNST đạt hơn 30 tỷ đồng tăng 33% so với 9 tháng đầu năm 2018 tương đương EPS đạt 1.375 đồng.

Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Idico (Udico, mã UIC) ước 9 tháng tổng sản lượng đạt 2.235 tỷ đồng, thực hiện 78% kế hoạch năm. Doanh thu và thu nhập khác đạt 2.036 tỷ đồng, thực hiện 79% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế 49,9 tỷ đồng, thực hiện 85% kế hoạch năm và tương đương cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết tại đây