Sóng ngầm tăng giá trên thị trường bất động sản Bình Dương

Không quá sôi động, song thị trường địa ốc Bình Dương, đặc biệt là các khu vực giáp ranh với TP.HCM thời gian qua đã diễn ra một làn sóng ngầm về tăng giá.

Sóng ngầm tăng giá trên thị trường bất động sản Bình Dương


Thành phố mới Bình Dương đang dần lộ diện là một thành phố hiện đạiSức nóng về giá
Không phải tất cả thị trường, song tại các khu vực giáp ranh với TP.HCM như Dĩ An, Thuận An, hay trung tâm của TP. Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương thời gian qua không ngừng chứng kiến những đợt sóng ngầm về tăng giá đất.

Lấy mốc thời điểm 3 năm trở lại đây để so sánh, giá đất tại nhiều dự án ở Dĩ An, Thuận An đã có biên độ tăng giá từ 50 – 100%, thậm chí có nơi tăng gấp đôi, gấp 3 lần so với lúc mở bán. Tuy nhiên, có một sự khác biệt so với các thị trường bất động sản khác, giá nhà đất tại Bình Dương tăng cao xuất phát từ nhu cầu khai thác sử dụng hơn là mục đích đầu cơ, lướt sóng.

Ghi nhận thực tế tại các dự án khu vực thị xã Dĩ An, so với cách đây 3 năm, đến nay có mức giá tăng đến gấp 3 lần. Đơn cử, tại khu vực Dự án Trung tâm hành chính Dĩ An, thời điểm năm 2016, giá đất nền tại một số trục đường lớn dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên khoảng 70 triệu đồng/m2. Tương tự, tại một dự án do Công ty Thái Bình Shoes gần Siêu thị BigC có mức giá đang được giao dịch trên thị trường trung bình từ 80 – 120 triệu đồng/m2 đối với các trục đường lớn, trong khi đó 3 năm trước, giá đất các trục đường này giao dịch trung bình quanh mức 25 – 40 triệu đồng/m2.

Hay tại dự án Lái Thiêu Garden thuộc thị xã Thuận An được công bố bán ra thị trường với mức giá trung bình chỉ 15,5 triệu đồng/m2, hiện nay giá được giao dịch trên thị trường dao động từ 28 – 32 triệu đồng/m2.

ảnh 1

Hạ tầng giao thông là điểm mạnh, giúp thị trường bất động sản Bình Dương tăng giá trở lại


Ngoài các dự án có “thâm niên” trên thị trường, ghi nhận tại các dự án mới gần đây tại Bình Dương cũng có biên độ tăng giá khá mạnh. Theo khảo sát của Danh Việt Group tại các dự án nhà phố ở Dĩ An và Thuận An gần đây cho thấy, biên độ tăng giá cũng đang diễn ra khá mạnh. Chẳng hạn, tại Dự án Lộc Phát Residencen tại Thuận Giao, thuộc thị xã Thuận An do Công ty Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư được mở bán quý I/2019 với nhà phố giao thô có mức giá từ 65 – 70 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên từ 72 – 75 triệu đồng/m2. Còn tại dự án nhà phố Campaca Garden tại Đông Hòa, Dĩ An do Công ty Đức Huy làm chủ đầu tư được mở bán tháng 8/2018 với mức giá chỉ 18 – 20 triệu đồng/m2, hiện được giao dịch từ 40 – 45 triệu đồng/m2.

Ngoài những dự án án kể trên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hầu hết các dự án tại khu vực Dĩ An, Thuận An đều có mức giá tăng khá mạnh trong thời gian qua. Cùng với “cơn sóng” nhà phố, thị trường căn hộ tại Bình Dương cũng đang thiết lập một mặt bằng giá mới, nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu đã đưa ra mức giá 30 – 35 triệu đồng/m2, tăng tới 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2018.


Nhiều “ông lớn” gia nhập thị trường

Theo nhận định của một số doanh nghiệp trong ngành, thị trường bất động sản Bình Dương đang có xu hướng phát triển theo chiều sâu với các dự án quy mô lớn, được quy hoạch đồng bộ, đầu tư bài bản… Đặc biệt, nhờ giá bán sản phẩm hiện phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân, nên đang có xu hướng người lao động ở TP.HCM, Đồng Nai tìm đến Bình Dương mua nhà đất để ở.

Mặt khác, tỉnh Bình Dương đang tích cực làm việc cùng chính quyền TP.HCM và tỉnh Đồng Nai để hợp tác đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án giao thông kết nối. Trong đó, hai dự án quy mô lớn nhất hiện đang được các bên xúc tiến kêu gọi nhà đầu tư là dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 13 và kéo dài tuyến metro số 1 từ TP.HCM về đến trung tâm Thành phố mới Bình Dương.

Theo phân tích cùa giới chuyên môn, không phải ngẫu nhiên thị trường bất động sản Dĩ An, Thuận An thời gian qua chứng kiến làn “sóng ngầm” về tăng giá đất, bởi đây là các khu vực liền kề với TP.HCM, có tốc độ đô thị hóa rất mạnh. Trong đó, riêng Dĩ An là khu vực nơi tập trung nhiều khu chế xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Đường, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, Khu công nghiệp Tân Bình, Cụm công nghiệp may mặc Bình An.

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã Dĩ An đã và đang hình thành một số khu đô thị mới có quy mô khá lớn. Đặc biệt, mới đây, HĐND tỉnh Bình Dương đã có Nghị quyết tán thành Đề án thành lập TP. Thuận An và TP. Dĩ An trực thuộc tỉnh. Cụ thể, Nghị quyết số 29/NQ-HĐND tán thành Đề án thành lập TP. Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương trên cơ sở chuyển nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã Dĩ An.

Trước sức hút lớn của thị trường, thời gian qua, thị trường bất động sản Bình Dương, đặc biệt là khu vực Dĩ An, Thuận An đón nhận dòng vốn đầu tư của các “ông lớn” đến từ TP.HCM như: Đất Xanh, Phú Đông Group, Thủ Đức House và ngay cả Vingroup cũng đã có mặt tại đây, với hàng chục dự án tung ra thị trường như Vincom Shophouse Dĩ An, Phú ĐôngPremier, C Sky View, Happy One… với hàng ngàn căn hộ tập trung chủ yếu tại khu vực Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một.

Đặc biệt, mới đây, Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Danh Việt Group (DVG) và Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh đã “bắt tay” đầu tư Dự án Icon Central. Đây là dự án đầu tiên của Danh Việt Group trong vai trò là nhà đầu tư và phát triển dự án tại thị trường bất động sản Bình Dương.

Dự án Icon Central sở hữu 4 mặt tiền đường, có quy mô gần 5,3 ha với 469 sản phẩm, gồm shophouse và townhouse được quy hoạch đồng bộ 1 trệt + 2 lầu, toạ lạc tại đường số 5, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương. Các sản phẩm có diện tích đa dạng từ 60 m2 đến khoảng 100 m2. Đây là dự án trọng điểm nằm giữa nút giao của 2 thị xã Thuận An và Dĩ An, khu dân cư đông đúc, kinh doanh phát triển, đồng thời là nơi chuyển tiếp kết nối giao thương giữa Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.

Chia sẻ về sức hút mạnh của thị trường bất động sản, ông Trần Lê Thanh Hiển, Chủ tịch Danh Việt Group cho biết, tại thị trường Dĩ An, 6 tháng đầu năm nay, lượng cung căn hộ ra thị trường khá nhiều, nhưng mức giá vẫn ở mức từ 24 triệu đồng đến xấp xỉ 35 triệu đồng/m2. Mức giá này có thể sánh ngang với mức giá căn hộ tại Thủ Dầu Một, hoặc thậm chí có thể so sánh với những khu vực ở TP.HCM như quận 7, quận 9…

Mặt khác, thị trường Dĩ An – Thuận An trong 6 tháng đầu năm nay có những dự án đất nền có quy mô trên 200 sản phẩm được quy hoạch khá bài bản đều giao dịch ở mức trung bình 35 – 45 triệu đồng/m2. Thậm chí, khu shophouse mặt tiền đường có mức giá gần 10 tỷ đồng/căn, tương ứng với mức giá đất từ 75 – 80 triệu đồng/m2. Điều đáng quan tâm là tất cả đều được thị trường hấp thụ lên đến trên 95% số lượng sản phẩm.